Theo dõi AZClean.com.vn trên Trung Tâm Vệ Sinh Azclean trên Google News
Đánh giá post

Bạn có biết rằng nhà bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình không? Nếu nhà bếp luôn sạch sẽ và thơm tho, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn khi nấu ăn cho mình và người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh nhà bếp hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bài viết này AZclean sẽ chia sẻ với bạn 10 mẹo vệ sinh nhà bếp cực hay mà bạn nên thử ngay.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-1

Mẹo 1: Dùng muối, chanh và giấm để loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên bếp, chảo, nồi, xoong, …

Muối, chanh và giấm là những nguyên liệu tự nhiên có tác dụng tẩy rửa và khử mùi rất hiệu quả. Bạn có thể dùng chúng để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trên bếp, chảo, nồi, xoong, … mà không cần dùng đến các hóa chất độc hại. Cách làm rất đơn giản:

– Bạn chỉ cần rắc một ít muối lên bề mặt cần vệ sinh, sau đó dùng một nửa quả chanh chà nhẹ lên đó. Muối sẽ giúp tạo ma sát để cọ xát vết bẩn, còn chanh sẽ giúp làm sạch và khử mùi.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-2

– Sau khi chà xong, bạn dùng một miếng vải ẩm lau sạch bề mặt đó, rồi dùng một miếng vải khô lau khô.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-3

– Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể dùng giấm để làm mềm vết bẩn trước khi chà muối và chanh. Bạn chỉ cần phun một ít giấm lên vết bẩn, để yên khoảng 10 phút, rồi làm theo các bước trên.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-4

Mẹo 2: Dùng kem đánh răng để khử mùi ly, tách, đĩa, …

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng ly, tách, đĩa bị mùi hôi, mùi cà phê, mùi trà, … không? Nếu có, bạn hãy thử dùng kem đánh răng để khử mùi nhé. Kem đánh răng không chỉ giúp làm sạch răng mà còn có tác dụng khử mùi và diệt khuẩn rất tốt. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần lấy một ít kem đánh răng, thoa lên ly, tách, đĩa cần vệ sinh, rồi dùng bàn chải cũ chà nhẹ lên đó. Bạn nên chọn loại kem đánh răng không màu để tránh để lại vết ố trên đồ dùng.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-5

– Sau khi chà xong, bạn dùng nước sạch rửa lại ly, tách, đĩa, rồi lau khô. Bạn sẽ thấy ly, tách, đĩa của bạn sẽ sạch sẽ và thơm tho hơn rất nhiều.

meo-ve-sinh-nha-bep-cuc-hay-ban-thu-chua-6

Mẹo 3: Dùng chanh để khử mùi lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, …

Chanh là một loại trái cây có nhiều công dụng trong việc vệ sinh nhà bếp. Chanh có chứa axit citric, một chất có khả năng khử mùi, làm sạch và diệt khuẩn hiệu quả. Bạn có thể dùng chanh để khử mùi lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, … một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Đối với lò vi sóng và lò nướng, bạn chỉ cần cắt một quả chanh làm đôi, cho vào một bát nước, rồi đặt vào lò. Bạn bật lò ở nhiệt độ cao khoảng 5 phút, để hơi nước và hương chanh lan tỏa trong lò. Sau đó, bạn tắt lò, để nguội, rồi lau sạch bên trong lò bằng một miếng vải ẩm. Bạn sẽ thấy lò của bạn sẽ sạch sẽ và thơm tho hơn rất nhiều.

– Đối với tủ lạnh, bạn chỉ cần cắt một quả chanh làm đôi, rồi để một nửa quả chanh vào một ngăn của tủ lạnh. Bạn nên thay quả chanh mới sau mỗi tuần để đảm bảo hiệu quả khử mùi. Bạn cũng nên lau sạch tủ lạnh bằng nước ấm pha chanh mỗi tháng một lần để giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ và thơm tho.

Mẹo 4: Dùng giấm để vệ sinh chảo chiên, bếp ga, bồn rửa chén, …

Giấm là một loại dấm có nhiều công dụng trong việc vệ sinh nhà bếp. Giấm có chứa axit acetic, một chất có khả năng tẩy rửa, khử mùi và diệt khuẩn hiệu quả. Bạn có thể dùng giấm để vệ sinh chảo chiên, bếp ga, bồn rửa chén, … một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Đối với chảo chiên, bạn chỉ cần đổ một ít giấm vào chảo, rồi đun nóng chảo trên bếp. Giấm sẽ giúp làm mềm và loại bỏ những vết bẩn, dầu mỡ bám trên chảo. Sau đó, bạn dùng một miếng vải ẩm lau sạch chảo, rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn sẽ thấy chảo của bạn sẽ sáng bóng và sạch sẽ hơn rất nhiều.

– Đối với bếp ga, bạn chỉ cần phun một ít giấm lên bếp ga, rồi để yên khoảng 10 phút. Giấm sẽ giúp làm mềm và loại bỏ những vết bẩn, dầu mỡ bám trên bếp ga. Sau đó, bạn dùng một miếng vải ẩm lau sạch bếp ga, rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Đối với bồn rửa chén, bạn chỉ cần đổ một ít giấm vào bồn rửa chén, rồi dùng một miếng vải ẩm lau sạch bồn rửa chén. Giấm sẽ giúp làm sạch và khử mùi bồn rửa chén. Sau đó, bạn rửa lại bồn rửa chén bằng nước sạch. Bạn sẽ thấy bồn rửa chén của bạn sẽ sạch sẽ và thơm tho hơn rất nhiều.

Mẹo 5: Dùng vụn vỏ trứng luộc để vệ sinh ly, tách, lọ, chậu, …

Vụn vỏ trứng luộc là một nguyên liệu tự nhiên có tác dụng tẩy rửa và làm sáng rất hiệu quả. Bạn có thể dùng vụn vỏ trứng luộc để vệ sinh ly, tách, lọ, chậu, … mà không cần dùng đến các hóa chất độc hại. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần lấy một ít vụn vỏ trứng luộc, cho vào ly, tách, lọ, chậu, … cần vệ sinh, rồi đổ nước ấm vào đó. Bạn để yên khoảng 10 phút, để vụn vỏ trứng luộc tác dụng với vết bẩn, cặn bẩn, vết ố trên đồ dùng.

– Sau khi để yên, bạn dùng một miếng vải ẩm lau sạch đồ dùng, rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn sẽ thấy đồ dùng của bạn sẽ sáng bóng và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Mẹo 6: Dùng muối trắng để vệ sinh thớt gỗ, khử mùi và diệt khuẩn

Thớt gỗ là một đồ dùng không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, thớt gỗ cũng rất dễ bị bám mùi, bẩn và vi khuẩn. Bạn có thể dùng muối trắng để vệ sinh thớt gỗ, khử mùi và diệt khuẩn một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần rắc một ít muối trắng lên thớt gỗ, rồi dùng một miếng vải ẩm chà nhẹ lên đó. Muối trắng sẽ giúp loại bỏ những vết bẩn, mùi và vi khuẩn trên thớt gỗ.

– Sau khi chà xong, bạn dùng nước sạch rửa lại thớt gỗ, rồi lau khô. Bạn sẽ thấy thớt gỗ của bạn sẽ sạch sẽ và thơm tho hơn rất nhiều.

Mẹo 7: Dùng baking soda để đánh bóng các đồ dùng bằng thép không gỉ như bồn rửa chén, muỗng nĩa, dao, …

Baking soda là một loại bột có nhiều công dụng trong việc vệ sinh nhà bếp. Baking soda có chứa natri bicarbonate, một chất có khả năng tẩy rửa, đánh bóng và diệt khuẩn hiệu quả. Bạn có thể dùng baking soda để đánh bóng các đồ dùng bằng thép không gỉ như bồn rửa chén, muỗng nĩa, dao, … một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần lấy một ít baking soda, cho vào một bát nước ấm, rồi khuấy đều. Bạn dùng một miếng vải ẩm nhúng vào dung dịch baking soda, rồi lau sạch các đồ dùng bằng thép không gỉ cần vệ sinh. Baking soda sẽ giúp làm sạch và đánh bóng các đồ dùng bằng thép không gỉ.

– Sau khi lau xong, bạn dùng nước sạch rửa lại các đồ dùng, rồi lau khô. Bạn sẽ thấy các đồ dùng bằng thép không gỉ của bạn sẽ sáng bóng và sạch sẽ hơn rất nhiều.

Mẹo 8: Dùng bột bắp để làm sạch các vết bẩn trên tủ bếp, kệ bếp, quạt thông gió, …

Bột bắp là một loại bột có nhiều công dụng trong việc vệ sinh nhà bếp. Bột bắp có chứa tinh bột, một chất có khả năng hút ẩm và hút bụi rất hiệu quả. Bạn có thể dùng bột bắp để làm sạch các vết bẩn trên tủ bếp, kệ bếp, quạt thông gió, … một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần rắc một ít bột bắp lên các bề mặt cần vệ sinh, rồi dùng một miếng vải khô lau nhẹ lên đó. Bột bắp sẽ giúp hút ẩm và hút bụi trên các bề mặt đó.

– Sau khi lau xong, bạn dùng một miếng vải ẩm lau sạch các bề mặt đó, rồi lau khô. Bạn sẽ thấy các bề mặt đó sẽ sạch sẽ và sáng bóng hơn rất nhiều.

Mẹo 9: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để lau sàn nhà bếp, giúp sàn sạch và thơm mát

Sàn nhà bếp là một bộ phận rất dễ bị bẩn và mùi hôi do tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm và nước. Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để lau sàn nhà bếp, giúp sàn sạch và thơm mát một cách dễ dàng. Cách làm như sau:

– Bạn chỉ cần lấy một ít nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, cho vào một bình xịt, rồi xịt đều lên sàn nhà bếp. Bạn dùng một cây lau nhà lau sạch sàn nhà bếp. Nước cốt chanh hoặc nước vo gạo sẽ giúp làm sạch, khử mùi và diệt khuẩn trên sàn nhà bếp.

– Sau khi lau xong, bạn dùng một cây lau nhà khô lau khô sàn nhà bếp. Bạn sẽ thấy sàn nhà bếp của bạn sẽ sạch sẽ và thơm mát hơn rất nhiều.

Mẹo 10: Dùng nước ấm pha xà phòng hoặc nước tẩy rửa đa năng để lau sạch cửa tủ bếp, tay nắm cửa tủ, …

Cửa tủ bếp và tay nắm cửa tủ là những nơi thường xuyên tiếp xúc với tay của bạn và dễ bị bám bẩn và dầu mỡ. Bạn có thể dùng nước ấm pha xà phòng hoặc nước tẩy rửa đa năng để lau sạch chúng một cách dễ dàng. Chỉ cần thấm một miếng vải vào nước ấm pha xà phòng hoặc nước tẩy rửa đa năng rồi lau lên cửa tủ bếp và tay nắm cửa tủ. Sau đó, lau lại với một miếng vải khô.

>> Mời bạn xem thêm các nội dung hấp dẫn khác tại đây

Kết luận

Tóm lại, với 10 mẹo vệ sinh nhà bếp cực hay trên, bạn có thể giữ cho căn bếp của mình luôn sạch sẽ và thơm tho mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Hãy thử áp dụng những mẹo này ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt nhé. Chúc bạn có một căn bếp sạch đẹp và một gia đình hạnh phúc. Nếu cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ ngay với AZclean nhé!