Theo dõi AZClean.com.vn trên Trung Tâm Vệ Sinh Azclean trên Google News
Đánh giá post

Bạn có biết rằng gạch lát nền bị ố vàng không chỉ làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và không gian sống của gia đình bạn không? Vết ố vàng trên gạch có thể là nơi ẩn nấp của vi khuẩn, nấm mốc, côn trùng và các tác nhân gây dị ứng khác. Nếu không được làm sạch kịp thời, vết ố vàng sẽ ngày càng lan rộng và khó tẩy hơn. Vậy thì cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng hiệu quả và tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng AZclean tìm hiểu các cách làm sạch nền nhà nền bị ố vàng đơn giản ngay tại nhà sau đây nhé!

cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-1

Nguyên nhân gây ra vết ố vàng trên gạch sàn nhà?

Gạch lát nền là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng và trang trí nội thất. Tuy nhiên, gạch lát nền cũng có nhược điểm là dễ bị ố vàng nếu không được chăm sóc đúng cách. Có nhiều nguyên nhân gây ra vết ố vàng trên gạch, chẳng hạn như:

 • Do nước đọng: Nước đọng là một trong những nguyên nhân chính gây ra vết ố vàng trên gạch. Nước đọng có thể là do mưa, nước rửa chén, nước lau nhà, nước rò rỉ từ ống nước, … Nước đọng sẽ thấm vào các khe hở của gạch và tạo ra các vết ố vàng khó nhìn.
 • Do bụi bẩn: Bụi bẩn là một nguyên nhân khác gây ra vết ố vàng trên gạch. Bụi bẩn có thể là do không khí ô nhiễm, bụi từ giày dép, bụi từ các vật dụng trong nhà, … Bụi bẩn sẽ bám vào bề mặt của gạch và tạo ra các vết ố vàng xấu xí.
 • Do dầu mỡ: Dầu mỡ là một nguyên nhân nữa gây ra vết ố vàng trên gạch. Dầu mỡ có thể là do dầu ăn, dầu gội đầu, dầu bôi trơn, … Dầu mỡ sẽ thấm vào gạch và tạo ra các vết ố vàng bền vững.
 • Do chè, kẹo cao su, sơn, rêu mốc: Những chất này cũng có thể gây ra vết ố vàng trên gạch nếu không được loại bỏ kịp thời. Chè, kẹo cao su, sơn, rêu mốc, … sẽ để lại các vết màu trên gạch và tạo ra các vết ố vàng khác thường.
gach-nen-nha-bi-o-vang-1

gach-nen-nha-bi-o-vang-2

Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng đơn giản ngay tại nhà

Để làm sạch gạch lát nền bị ố vàng, bạn không nhất thiết phải sử dụng các loại hóa chất đắt tiền và có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm ngay tại nhà để tẩy vết ố vàng trên gạch một cách hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Dùng giấm ăn, chanh, bột giặt và nước để tẩy vết ố vàng gạch lát nền

Giấm ăn, chanh, bột giặt và nước là những nguyên liệu có tính axit nhẹ và có khả năng tẩy sạch vết ố vàng trên gạch. Cách làm như sau:

 • Pha loãng giấm ăn với nước theo tỷ lệ 1:1, rồi thêm vào một ít bột giặt.
 • Lấy một miếng chanh cắt đôi, rồi chà lên vết ố vàng trên gạch.
 • Đổ hỗn hợp giấm ăn, nước và bột giặt lên vết ố vàng, rồi để ngấm trong 15 phút.
 • Dùng bàn chải cứng chà sạch vết ố vàng, rồi lau khô bằng khăn sạch.
cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-2

Dùng dầu hỏa, xăng, băng dính để tẩy vết dầu mỡ, kẹo cao su, sơn làm sạch gạch lát nền

Dầu hỏa, xăng, băng dính là những nguyên liệu có khả năng hòa tan và loại bỏ vết dầu mỡ, kẹo cao su, sơn trên gạch. Cách làm như sau:

 • Nếu vết ố vàng là do kẹo cao su, bạn có thể dùng băng dính dán lên kẹo cao su, rồi nhẹ nhàng kéo ra.
 • Nếu vết ố vàng là do sơn, bạn có thể dùng dầu hỏa hoặc xăng thấm vào bông gòn, rồi chà lên vết sơn cho đến khi tan ra.
 • Nếu vết ố vàng là do dầu mỡ, bạn có thể dùng dầu hỏa hoặc xăng thấm vào khăn giấy, rồi lau lên vết dầu mỡ cho đến khi sạch.
 • Sau khi tẩy vết ố vàng, bạn nên rửa lại gạch bằng nước sạch và lau khô.
cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-3

Dùng tro bếp, vôi ăn trầu, oxy già để tẩy vết chè, rêu mốc trên gạch nền

Tro bếp, vôi ăn trầu, oxy già là những nguyên liệu có tính kiềm cao và có khả năng tẩy sạch vết chè, rêu mốc trên gạch. Cách làm như sau:

 • Nếu vết ố vàng là do chè, bạn có thể dùng tro bếp thấm vào nước, rồi chà lên vết chè cho đến khi sạch.
 • Nếu vết ố vàng là do rêu mốc, bạn có thể dùng vôi ăn trầu pha loãng với nước, rồi xịt lên vết rêu mốc và để ngấm trong 10 phút.
cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-4

Dùng xà phòng, muối, soda, bột mì, bột gạo để tẩy vết bẩn cứng đầu gạch lát nền

Xà phòng, muối, soda, bột mì, bột gạo là những nguyên liệu có tính tẩy rửa cao và có khả năng tẩy sạch vết bẩn cứng đầu trên gạch. Cách làm như sau:

 • Nếu vết ố vàng là do bụi bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng xà phòng thấm vào nước nóng, rồi lau lên vết bẩn cho đến khi sạch.
 • Nếu vết ố vàng là do muối, bạn có thể dùng soda pha loãng với nước, rồi xịt lên vết muối và để ngấm trong 10 phút.
 • Nếu vết ố vàng là do bột mì, bột gạo, bạn có thể dùng muối thấm vào nước, rồi chà lên vết bột cho đến khi sạch.
cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-5

Cách bảo quản và vệ sinh gạch lát nền thường xuyên để tránh bị ố vàng

Để tránh gạch lát nền bị ố vàng, bạn nên bảo quản và vệ sinh gạch lát nền thường xuyên theo những cách sau:

 • Lau chùi gạch lát nền bằng nước sạch ít nhất một lần mỗi tuần, tránh để nước đọng lâu trên gạch.
 • Sử dụng các loại chất tẩy rửa phù hợp với loại gạch, tránh sử dụng các loại hóa chất có tính axit hoặc kiềm quá cao, có thể làm hỏng gạch.
 • Sử dụng các loại bàn chải, khăn lau, bông gòn, băng dính phù hợp với loại gạch, tránh sử dụng các loại vật liệu có thể làm trầy xước gạch.
 • Khi gặp các vết bẩn khó tẩy, nên sử dụng các cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng đơn giản ngay tại nhà mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, tránh để lâu sẽ gây khó khăn hơn cho việc làm sạch.

>> Có thể bạn quan tâm đến: Cách đuổi gián, diệt gián đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Tổng Kết

Trên đây là những cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng để làm cho gạch lát nền của bạn sáng bóng và sạch sẽ. Những cách này không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt rõ rệt nhé!

cach-lam-sach-gach-lat-nen-bi-o-vang-6

Nếu bạn cần vệ sinh gạch ố liên hệ với AZclean, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ làm sạch gạch chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ với AZclean qua số điện thoại 0933.10.8286 hoặc truy cập website https://www.azclean.com.vn/  để biết thêm chi tiết. AZclean – giải pháp làm sạch gạch hiệu quả và tiện lợi cho bạn!